Tại sao quét mã QR không được?

Có phải hàng giả không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người tiêu dùng quan tâm gần đây đối với sản phẩm. Nhiều sản phẩm khi mua về và dùng app check mã qr chuyên dụng thì không quét ra được. Làm người tiêu dùng trở nên lo lắng và nghĩ sản phẩm là hàng giả, hàng chất lượng kém.

Điều này liệu có đúng không?

Để giải quyết vấn đề này chúng ta cần phải biết, các phần mềm check mã vạch hiện nay có trên CH Play hay App Store chỉ là một công cụ, một ứng dụng thuộc quyền sở hữu của một cá nhân hay tổ chức độc lập nào đó tạo ra (chứ không thuộc các bộ, ngành quản lý như mã FDA) nhằm giúp người tiêu dùng có thể check được mã vạch. Nhưng không phải mã vạch nào ứng dụng (App) đó cũng có thể check ra.

                             

Vậy sao có sản phẩm check ra mà có sản phẩm lại quét mấy app đều không được?

  • Vấn đề check mã vạch có ra hay không phụ thuộc vào việc dữ liệu (thông tin) mã vạch đó có nằm trong App check mã vạch mà bạn đang sử dụng hay không. Nếu dữ liệu về mã vạch đó không có trong app thì dù bạn có đến hãng để mua thì check thế nào đi chăng nữa thì cũng chẳng check ra đâu.
  • Vậy có thể thấy rằng nếu muốn check ra mã vạch của 1 sản phẩm nào đó thì mã vạch đó phải được đăng ký vào cơ sở dữ liệu của App đó và việc đăng ký này thường sẽ mất phí nên đa phần các nhà sản xuất, các thương hiệu chẳng thèm đăng ký làm gì vì nó chẳng có tác dụng gì cả.
  • Một số nhà sản xuất chủ động bỏ tiền ra đăng ký mã vạch trên khắp các ứng dụng cũng chỉ để che mắt các bạn tiêu dùng tưởng rằng việc check mã vạch mà ra thì đó đúng là hàng thật nhưng các bạn đâu biết rằng mã vạch chỉ đại diện cho thông tin về nguồn gốc sản phẩm chứ không đại diện cho chất lượng sản phẩm và mã vạch hoàn toàn có thể làm giả chỉ bằng 1 cái máy in.

=> Vậy nên nếu bạn check vạch đó không ra thì khả năng là nhà sản xuất sản phẩm đó không hợp tác với nhà sản xuất ứng dụng check mã vạch mà bạn đang sử dụng chứ không phải đây là hàng giả, hàng kém chất lượng đâu nhé.

  • Tuy vậy cũng có 1 số ứng dụng (App) chủ động cập nhật miễn phí hay cho người dùng tự động cập nhật thông các mã vạch mới nhưng cho dù là như thế đi nữa thì các bạn cũng phải biết rằng trong 1 ngày trên thế giới xuất hiện hàng tỷ sản phẩm mới được đăng ký mã số mã vạch.
  • Do vậy không thể trong 1 vài ngày là có thể cập nhật đầy đủ cho các bạn bởi thông tin mã vạch đó lấy từ đâu ? Không 1 ai cung cấp cả, không 1 công ty hay cơ quan nào quản lý cả.

Liệu chúng ta có đang quá lạm dụng việc check QR Code để kiểm tra chất lượng sản phẩm?

  • Hiện tại, luật của Việt Nam hiện tại chưa buộc 1 sản phẩm lưu hành phải có mã vạch tức không có mã vạch cũng không sao. Vấn đề các nhà chức trách cần ở 1 sản phẩm được lưu hành trên thị trường đó chính là chất lượng. Và tiêu chuẩn chất lượng đó là các tiêu chuẩn như ISO, FDA, GMP, An toàn vệ sinh thực phẩm, ......
  • Vì vậy có thể thấy không phải sản phẩm nào cũng có mã vạch mà kể cả khi có mã vạch cũng chưa chắc có thể check ra. Và khi check mã vạch ra kết quả cũng không thể đảm bảo đó là hàng chất lượng được vì các tiêu chuẩn về chất lượng không nằm trên mã vạch nên việc check mã vạch để xem đó có phải là hàng thật, hàng chính hãng không là 1 suy nghĩ hoàn toàn sai.
  • Vậy để mua các sản phẩm chất lượng các bạn cần phải chú ý mua hàng ở các cơ sở uy tín chứ không thể dựa vào phần mềm của 1 bên thứ 3 để khẳng định.
Lên đầu trang